DỊCH VỤ XỬ LÝ MỐI

     * Mối là hiểm họa của các công trình xây dựng và tài sản của con người, đặc biệt là đối với sản phẩm sử dụng vật liệu gỗ, thức ăn ưa thích của chúng. Đáng nguy hại là loài mối đục ruỗng các đồ vật gỗ mà không mộtai hay biết. Mối nhanh và mạnh nên từ lâu mối được xem như kẻ phá hoại số một đối với tài sản con người.

1. Tổng quan về loài mối:

       * Mối là loại côn trùng nguyên thủy có mặt trên trái đất từ 200 triệu năm trước, sống thành quần thể và có tính xã hội hóa cao. Mối được chia làm 3 họ: Kalotermitidae (mối gỗ khô), Rhinotermitidae (mối gỗ ẩm) và Termitidae (mối đất). Trong đó phổ biến nhất và gây hại chủ yếu cho công trình tại Việt Nam là mối nhà Coptotermes thuộc họ Rhinotermitidae.
      Hàng năm mối gây ra những thiệt hại không nhỏ về tài chính cho nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam chúng ta.
       Sự phá hại của mối thường tập trung chủ yếu là các công trình xây dựng, các loại vật liệu có nguồn gốc Celluloces được sử dụng trong các công trình nhà ở, hệ thống các kho tàng, thư viện, các công trình đê đập… Ngoài ra mối còn phá hại nghiêm trọng tới các loại cây công nghiệp như: chè, xoài, nhãn, vải… và nhiều loại cây cảnh có giá trị kinh tế cao làm ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống.
Là loài côn trùng bộ Cánh đều (Isoptera), chuyên dinh dưỡng trên các nguồn thức ăn có chứa cellulose. Chúng có các đặc điểm chung sau đây: Hàm của mối thợ (mối đi kiếm ăn) là hàm nhai nghiền nên chúng có thể gặm được các loại gỗ cứng, kể cả lim, chúng cũng có thể cắn phá được cả những vật liệu bằng plastic. Khi đi kiếm ăn chúng thường đắp đất tạo thành lớp bảo vệ ở nơi kiếm ăn. Một số loài có khả năng khoét đất tạo khoang rỗng trong lòng đất.
    Tác hại của chúng đối với các đối tượng kinh tế chủ yếu là:
– Phá huỷ các đồ vật và các cấu kiện gỗ trong công trình.
– Phá huỷ hệ thống cáp điện ngầm và các thiết bị điện tử.
– Gây sụt lún cho nền móng công trình. .tiêu huỷ các tài liệu, sách vở, cattong, các vật liệu có nguồn gốc từ Cellulose và thức ăn mà loài mối rất ưa thích.
– Mối gây gãy, đổ, chết cây trồng.

Ổ mối

Làm thế nào để phát hiện ra mối trong tài sản của bạn?
       Nhìn chung, tổ mối có tổ chính (nest) và tổ phụ (các ngóc ngách – subnest). Nhìn bên ngoài, tổ chính và phụ tương đối giống nhau nhưng trong khi tổ chính chứa đầy đủ thành phần mối thì tổ phụ chỉ chứa mối thợ, mối lính, mối non và mối trưởng thành.
     Có thể phân biệt các loại tổ mối như sau:
-Tổ trong gỗ (đa phần là mối gỗ khô): tổ chỉ nằm gọn trong thanh gỗ, không liên hệ gì với đất. Tổ thường kết cấu đơn giản, quần thể không lớn. Có những lỗ nhỏ thông từ hang này sang hang khác và thông với bên ngoài.
-Tổ trong gỗ và đất: tổ có thể trong gỗ khô, trong cây sống và có thể có một phần trong đất
-Tổ u nổi: có những u cao hơn mặt đất và những khoang chìm sâu dưới đất.
-Tổ chìm: hoàn toàn nằm ẩn náu trong lòng đất.
Gỗ bị mối phá hoại có đặc điểm hình thù riêng. Trong các cấu kiện gỗ mà chúng phá hoại thường xuất hiện vết đất hoặc “bùn”. Khu vực bị mối đất phá hoại trông rất “dơ bẩn”. Chỉ có lớp gỗ mềm bị mối ăn, phần gỗ có những lỗ thủng như tổ ong. Phát hiện ra những dấu hiệu này đồng nghĩa tài sản của bạn đang bị mối đe dọa. Hãy xử lý ngay!
Tháng 6 hằng năm, mối cánh dài từ trong tổ bay ra, bay không lâu thì rụng cánh và bò, mối đực tìm mối cái giao phối, gặp hoàn cảnh thích hợp thì chui vào tổ sinh nở. Mối đực chuyên giao phối, mối hậu là mối cái chuyên đẻ trứng; chúng là cơ sở sinh sôi đàn mối cho tổ mới. Sau khi làm tổ 10 ngày thì bắt đầu đẻ trứng, một tháng sau ấu trùng ra đời, sau hai tháng, qua mấy lần lột xác lớn lên thành mối thợ và mối lính.
• Mối chúa (Mối hậu)
Đầu nhỏ, bụng to (có thể dài từ 12–15 cm). Bộ phận sinh dục phát triển.
Mối hậu có thể sống 10 năm; lúc đầu đẻ ít trứng, sau 4-5 năm, bộ phận sinh dục trưởng thành, mỗi ngày có thể đẻ ra 8000-10000 trứng.
• Mối thợ
Cơ thể nhỏ, các chi phát triển.
Mối thợ chiếm số đông, tới 70-80% trong đàn mối, gánh vác mọi công việc trong vương quốc như xây tổ, làm đường, chuyển trứng, hút nước, nuôi nấng mối non…
Mối thợ dùng đồ ăn và bùn, qua gia công kỹ lưỡng cho dính vào nhau để xây tổ. Có tổ chính và tổ phụ, là nơi chủ yếu để đàn mối sinh hoạt tập thể và sinh sống. Ở châu Phi, có loài mối xây tổ trên mặt đất thành gò mối cao đến 10 m và rất chắc chắn, tựa như pháo đài, thành lũy vậy.
• Mối lính
Mối lính phân hóa từ mối thợ. Mối lính không nhiều, chủ yếu canh gác và tấn công. Cặp hàm trên mối lính rất phát triển (là vũ khí lợi hại của chúng), có con còn có tuyến hàm tiết ra dịch nhũ trắng, khi đánh nhau có thể phun chất dịch làm mê đối phương.
Giác quan hai bên miệng của mối lính rất đặc biệt, mất khả năng lấy mồi, khi cần thì mối thợ phải cho mối lính ăn.
• Gây hại
Mối là côn trùng có hại đối với các công trình xây dựng, thậm chí nhiều vật dụng quan trọng của con người. Sức ăn của đàn mối có thể phá hoại nhà cửa, đê diều, hồ chứa nước, thuyền bè, cầu cống…, thậm chí tiêu hủy nhiều tài liệu thư viện quý giá…
Do cuộc sống bầy đàn với số lượng thành viên cực lớn, để chống lại tác hại của mối, không thể chỉ nhắm vào từng cá nhân đơn lẻ. Bên cạnh việc xử lý để chống lại sự xâm nhập phá hoại của đàn mối, người ta còn tìm nhiều biện pháp để tiêu diệt cả hệ thống tổ mối, với mục đích quan trọng nhất là phải diệt được mối chúa.
Loài mối “gỗ khô” có thể phát hiện tổ một cách đơn giản, thông qua đặc điểm sinh sống đục gỗ thành các khe dích dắc, vừa khai thác thức ăn vừa làm nơi cư trú. Do tổ mối loài này hình thành từ bằng những hạt phân đùn ra ngoài như hạt cát nên chúng còn gọi là mối “đống cát”. Diệt loại này chỉ cần dùng thuốc đặc trị mối tiêm trực tiếp vào tổ.
Các loài mối khác trong công trình trong đó có loài mối nhà (copt-formosanus), tổ phần lớn nằm dưới nền nhà hoặc trong ruột panen, tổ phụ có thể xuất hiện ở góc tường, trên trần nhà v.v… Để tìm được tổ các loài trên, người ta thường dùng các dụng cụ phức tạp như máy dò đồng vị phóng xạ, siêu âm, hoặc đo điện trở v.v… Để tiêu diệt tổ mối dạng này, người ta thường dùng phương pháp hóa sinh, phun thuốc vào mối thợ nhằm lây nhiễm độc hoặc các vi sinh có hại cho mối để tiêu diệt tổ mối và mối chúa.

2. DỊCH VỤ TƯ VẤN XỬ LÝ MỐI

      Khi cần xử lý mối tại các công trình xây dựng hoặc phát hiện tổ mối trong nhà ở, kho, văn phòng hãy lien hệ với chúng tôi để được chuyên gia hang đầu tại Việt Nam về xử lý mối và các loài Côn Trùng tư vấn miễn phí qua số điện thoại. Sau đó, chúng tôi sẽ giúp khách hàng lựa chọn phương án thi công phù hợp với điều kiện của quí vị nhất.

XỬ LÝ MỐI:
1. Xử lý diệt mối cho nền đất cũ nơi xây dựng công trình, vách tường công trình liền kề (nếu có).
2. Phun thuốc xử lý thành và đáy hố móng trước khi đổ bê-tông móng.
3. Xử lý hóa chất phòng chống mối cho hào (hàng rào phòng mối) bên trong và/hoặc bên ngoài công trình.
4. Xử lý hóa chất phòng chống mối cho bề mặt nền công trình trước khi đổ bê-tông lót.
5. Xử lý hóa chất phòng chống mối cho tường, chân tường, khe chống lún, đường đi dây ngầm, ống ngầm trong tường.
6. Xử lý hóa chất phòng chống mối cho các kết cấu gỗ trước khi lắp đặt vào công trình.

ThS. Mai Đình Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *